Appendix

Phụ lục 1: 

Chợ Lớn là tên của khu vực đông người Hoa sinh sống nằm ven kênh Tẻ trải dài từ Quận 5 và Quận 6 ở Sài Gòn nay là Thành phố Hồ Chí Minhmiền Nam Việt Nam. Khu vực này trước kia lập thành một thành phố riêng biệt với Sài Gòn: Thành phố Chợ Lớn. Trong những năm19301950 do quá trình đô thị hóaSài Gòn và Chợ Lớn dần dần sáp nhập với nhau.

Từ trước năm 1698, ở Đề Ngạn (mà sau này gọi là Chợ Lớn) đã có làng Minh Hương của người Hoa (vì không thần phục nhà Thanh, họ đã rời bỏ Trung Quốc sang định cư ở miền Nam Việt Nam). Tuy nhiên, vùng đất ấy trở nên đông đúc kể từ khi người Hoa ở Cù Lao Phố (tức Biên Hòa ngày nay) chạy tới đây lánh nạn sau khi nơi ở của họ bị quân Tây Sơn tàn phá năm 1776 .

Rồi do nhu cầu, người Hoa lập chợ (hay phát triển chợ có đã từ trước) để trao đổi hàng hóa. So với chợ Tân Kiểng của người Việt thì chợ Sài Gòn (khu vực Bưu điện Chợ Lớn ngày nay) có lớn hơn nên được người dân gọi là Chợ Lớn. Sau đó, tên chợ cũng được dùng để chỉ vùng đất mà nó tọa lạc. Theo học giả Vương Hồng Sển, thì “Chợ Lớn như nay ta còn gọi, đối với Hoa kiều là Thầy Ngôồn (Đề Ngạn) hay Xi Cóon (Tây Cống); còn sách cũ Pháp viết là Cholon hay Cholen, Cho Leun”

Ở những năm đầu của thế kỷ 19, vùng Chợ Lớn (khi ấy còn gọi là Sài Gòn) đã rất đông đúc và nhộn nhịp. Trong Gia Định thành thông chí (Thành trì chí) soạn khoảng năm 1820, tác giả là Trịnh Hoài Đức đã kể lại như sau:

Phố chợ Sài Gòn: Cách trấn về phía nam 12 dặm ở hai bên tả hữu đường cái quan, là đường phố lớn, thẳng suốt 3 đường, giáp đến bến sông, một đường ngang ở giữa, một đường đi dọc theo sông. Các đường ấy đan xuyên nhau như chữ điền, phố xá liền mái nhau, người Việt và người Tàu ở chung lộn dài độ 3 dặm. Hàng hóa trong phố bày bán có: gấm, đoạn, đồ sứ, giấy má, châu báu trang sức, hàng sách vở, tiệm thuốc, tiệm trà, tiệm hủ tíu. Hai đầu nam bắc bến sông không gì là không có. Đầu phía bắc đường lớn của bổn phố có miếu Quan Đế và 3 hội quán: Phúc ChâuQuảng Đông, và Triều Châu chia đứng hai bên tả hữu; phía tây ở giữa đường lớn có miếu Thiên Hậu, gần phía tây có hội quán Ôn Lăng, đầu phía nam đường phố lớn về phía tây có hội quán Chương Châu. Gặp ngày tốt, đêm trăng, như Tam nguyên, rằm, mùng một thì treo đèn đặt án, tranh đua kỳ xảo trông như là cây lửa, cầu sao, thành gấm, hội quỳnh, kèn trống huyên náo, nam nữ dập dìu, thật là một phố lớn nơi đô hội náo nhiệt. Trong đường phố lớn có cái giếng xưa, nước ngọt tràn trề, bốn mùa không cạn. Sông nhỏ chảy ngang phố có bắc cầu ván lớn, trên có hai dãy hành lang mái ngói, treo màn che nắng, đường đi râm mát như đi dưới mái nhà cao. Giữa phố về phía đông đường lớn có chợ Bình An bán đủ sản vật quý ở núi biển và thổ sản các nơi, ban đêm còn thắp đèn mua bán. 

Phụ lục 2:

Sự cần thiết của đồ án:

Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh có quá trình lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với địa danh khu vực Chợ Lớn và lịch sử hơn 300 năm Sài Gòn – thành phố Hồ Chí Minh. Các trục đường chính Bắc – Nam, Đông – Tây của thành phố hầu như đi qua địa bàn quận. Về mặt kinh tế, xưa và nay, quận vẫn được xem là một trung tâm thương mại dịch vụ quan trọng của thành phố. Từ các chợ đầu mối trên địa bàn quận hàng hóa các loại được bán buôn, bán lẻ tỏa đi khắp các vùng đất nước và các nước lân cận.

Với Nghị quyết đại hội Đảng bộ Quận 5, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng “thương mại, dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp” đã đưa quận 5 từng bước định hình dáng dấp một trung tâm thương mại dịch vụ lớn của thành phố Hồ Chí Minh, giúp quận 5 đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước.

Thực hiện công trình trọng điểm xây dựng Trung tâm văn hóa quận do Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận 5 lần thứ X nhiệm kỳ 2010 – 2015 đề ra trên cơ sở quy hoạch chung của quận và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000 phường 6 và phường 7 – quận 5. Chủ trương của Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận 5 về việc xây dựng mới “Khu phức hợp dân cư – thương mại dịch vụ – cao ốc văn phòng – khách sạn và Trung tâm Văn hóa quận 5” với mục tiêu xây dựng một Khu phức hợp và Trung tâm văn hóa đa năng, hiện đại, hướng tới sự phát triển bền vững của quận 5 cũng như của thành phố.

 

Định hướng của Quận 5:

Xây dựng một khu đa chức năng gắn kết với bảo vệ môi trường, gìn giữ và tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, tạo nên sự hài hòa giữa cuộc sống với văn hóa truyền thống Việt Nam, tạo một môi trường giao lưu văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí kết hợp các chức năng thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê, căn hộ cho người dân và khách du lịch.

Xây dựng một quần thể công trình đa dạng về Văn hóa, Thương mại – dịch vụ, Căn hộ và các công trình công cộng, có bố cục không gian, kiến trúc cảnh quan phong phú, có phong cách hiện đại, mang giá trị cao về quy hoạch đô thị làm điểm nhấn trong chiến lược phát triển không gian quận 5.

Nghiên cứu đầu tư xây dựng Khu phức hợp “dân cư – thương mại dịch vụ – cao ốc văn phòng – khách sạn và Trung tâm Văn hóa quận 5” theo hướng tập trung, hiện đại, đáp ứng yêu cầu sinh hoạt cộng đồng cho người dân về nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hóa, tinh thần , nhu cầu vui chơi giải trí, mua sắm dịch vụ công cộng và khu ở mới hiện đại cho các tầng lớp nhân dân quận 5.

Tổ chức phân khu chức năng và cơ cấu sử dụng đất hợp lý, đảm bảo sử dụng có hiệu quả quỹ đất đô thị phục vụ cộng đồng, nhấn mạnh và khai thác tối đa yếu tố cảnh quan mặt nước, nhà ga metro và trục giao thông chính của đô thị, đảm bảo nhu cầu tái định cư cho các hộ dân trong khu quy hoạch.

Xác định quy mô dân số phù hợp quy hoạch chung quận 5 và hiện trạng dân số khu vực. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của đồ án phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và các điều kiện thực tế của khu vực quy hoạch, đảm bảo tính khoa học và khả thi trong cải tạo, chỉnh trang đô thị.

Đề xuất phương án nâng cấp đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, đặc biệt là hệ thống giao thông đảm bảo kết nối hợp lý các khu chức năng, trong đó đặc biệt chú ý kết nối giao thông nhà ga metro với các tuyến đường giao thông chính như: Đại lộ Võ Văn Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tri Phương.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

The official site of the ArchiCAD BIM Competition 2015

%d bloggers like this: